Saturday, June 11, 2011

Công Thức Đổ Bánh Canh

Nguyên Liệu:

-gồm có 1 bịch bột gạo, 1 bịch bột năng, 1 bịch bột há cão, 1 hộp bột bắp.
(pha tất cả 4 loại bột này lại với nhau. ACE có thể pha sẵn để trong keo khi nào ready đổ bánh canh thì lấy dùng thôi) Tạm thời Kk gọi tất cả bột này là bột bánh canh nhé.



Còn link dưới này đây là cách làm bánh canh bột gạo & tí bột sắn dây. Cọng bánh canh khi làm ra sẽ mềm mại hơn. Lý tưởng cho con nít ăn hơn.
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/01/cach-lam-banh-canh-bot-gao-voi-ti-bot.html




Để cho rõ phần trọng lượng của từng gói bột, hôm nay as of 2/7/2012 cho kk viết rõ ra phần trọng lượng của từng gói bột cần cho bột bánh canh này.


Một hộp bột bắp = 1 lb (454 grams)
Một bịch bột Há Cảo = 16 oz
Một bịch bột Gạo = 16 oz
Một bịch Bột Năn vuông = 14 oz



Cách Làm:


-6 cups bột bánh canh (hỗn hợp của 4 loại bột trên)
-3 cups nước sôi
-1/2 cup nước lạnh (faucet)


Dụng cụ cần để đổ bánh canh. Potato Ricer























Ok chuẩn bị pha bột và đổ bánh canh


-6 cups bột (hỗn hợp của 4 loại bột trên)
-3 cups nước sôi
-1/2 cup nước lạnh (faucet)

Cách làm:

-Lấy
 5 cups bột (hỗn hợp của 4 loại bột á) từ từ rưới nước sôi (yes là 3 cups nước sôi) vào dùng spatula trộn bột đều với nước sôi



Khi trộn 3 cups nước sôi và trộn đểu lên đây


Yes, nó sẽ cục cục (óc trâu lên như vậy á)..

next rưới 1/2 cup nước lạnh from faucet vào.

Again dùng spatula trộn vì nó nóng lắm. Trộn cho đểu rồi mói dùng tay sạch nhồi bột. Lúc này hơi nhão nhão mềm mềm.. bỏ thêm 1 cup bột khô vào rồi nhồi tiếp nếu làm bánh canh cho một người lớn tuổi dùng thì ngay giai đoạn này mình có thể bớt phần bột khô này. Thay vì bỏ nguyên cup thì bớt lại. Khi khối bột này mềm tay lúc nhồi thì lúc đổ bánh canh ra cũng sẽ mềm dễ dùng cho người lớn tuổi hông răng hơn.

Còn ai muốn dai hơn nữa thì ngay giai đoạn này bỏ thêm bột khô chừng 3,4 muỗng canh ăn phở thôi. Nhưng khi khối bột này quá khô thì rất khó ép. Nguy hiểm lắm.

rưới nước lạnh rồi nhồi cho thật đều lên thì một hồi sẽ nhìn như vậy


ok ép bánh canh nhé
-bắt một nồi trung thôi vì mình cần miệng no^`i vừa để mình đặc cái potato ricer trên miệng nồi một cách chắc chắn rồi mới ép chớ không rất dễ bị phỏng.potato có cái răng thế này để mình để tựa vào miệng nồi.. rồi cái cán cũng phải để ngay ngắn rồi mới ép.
bỏ bột vào potato ricer nè.. chuận bị ép.


Khi ép bánh canh xuống. Bột phải đụng vào nước..


Khi sợi bánh canh chín thì sẽ nỗi lên mặt nước. Vớt ra rồi rửa lại trong thau nước lạnh. Rửa hai lần nước.

Nguyên rổ đây. Công thức này làm ra được khoảng 6 tô bánh canh nhìn trong hình. Cái này chắc cho đàn ông ăn chứ chan nước lèo rổi giò heo vào chắc phụ nữ ăn không hết đâu.





























Potato ricer co' 3 size rings khác nhau. ACE có thể dùng bất cứ size nào để mà ép bánh canh ra.  KK dùng thử ba loại. Khi ép thì nó ra nhìn như thế này

Nấu soup bánh canh chuẩn bị rồi chan vào bánh canh nghen cả nhà


Cũng với công thức trên để khuấy/nhồi bột rồi ép ra từng cọng bánh canh.  Chỉ có khác là lần này kk ép ra cọng bánh canh sợi nhỏ hơn. Mời ace xem cho vui ha. 









39 comments:

  1. Men chao nguoi dep KK ct tren rat hay minh chua lam nen khong biet ra sau bay gio bu'n make china nhieu qua minh co the lam ct tren lam bu'n duoc khong sis
    va mot cau hoi nua neu khong co bot ha cao minh co the thay bot nao duoc khong sis
    ca'm on rat nhieu

    ReplyDelete
  2. hello chị muathu,

    Có phải em đóan trúng chị không vậy? nếu sai thì cho kk xin lỗi nhé.

    yes chị.. chị có thể dùng cách nào để làm bún tuy hơi cực nhưng làm được.

    À còn bịch bột há cáo. Tác dụng của nó là làm cho cọng bánh canh nhìn đụt đụt á chị. nếu chị không có thì cũng không co sáo.

    Tahnks chị đã ghé vào blog của em nhé.

    KK

    ReplyDelete
  3. chi KK cho em hoi,neu khong co bit ha cao tron vao thi an co dai khong,,,,,,,,,,cam on chi rat nhieu....chi gioi wa ,,biet lam du thu het

    ReplyDelete
  4. hello em,

    bịch bột hả cảo bỏ vào vốn để làm cho cọng bánh canh màu đụt đụt đó em.

    Em bỏ nó ra vì tìm không ra hay lý do nào khác thì cũng không sao. Miễn sao em theo cách trộn bột rồi ép , luộc nó thôi..

    Chúc em làm thành công nha..

    ReplyDelete
  5. chua doc ky recipe nhung nhin to banh canh thay ngon qua chi ah....thanks chi da share cong thuc cho moi nguoi.

    ReplyDelete
  6. hello em...

    cũng dễ lắm em.. hôm nào em thích và rãnh thì làm thử cho biết.

    thanks em.. nite nite..

    ReplyDelete
  7. Hi KK,

    DinhT co' va`i ca^u ho?i:

    1. KK e'p nhie^u ba'nh ddo' thi` ma^'t bao la^u ?
    2. Potato ricer co`n co' the^? la`m gi` kha'c ngoa`i la`m ba'nh canh kho^ng ?
    3. Ne^'u mua thi` model gi` good va^.y va` mua o*? dda^u ? Co' the^? search va` cho D luo^n ca'i link dde^? D order online ddu*o*.c kho^ng ?

    Ca'm o*n KK nhie^`u .

    ReplyDelete
  8. hello DinhT,

    Cám ơn DinhT đã ghé qua ngôi nhà nho nhỏ này của Kk nhé.

    1. Kk ép bấy nhiều bánh canh tốn khoảng 30 phút
    2. Potato ricer này ngoài dùng ép bánh canh, DinhT có thể dùng làm mash potato, và ép bánh lọt
    3. Cái potato ricer này kk mua ở William Sonoma đo' DinhT. DinhT tìm cái y hệt vậy thì quá tốt vì nó rất ăn toàn. 1- nó bằng mũ, 2- nó có cái răng ngày trên top để cho an tòan khi mình ép bánh canh. Loại giống y hệt vậy nó ra từng đợt, cho nên DinhT canh mà mua.. Kk mới search trên mạng không thấy có loại giống của Kk đó.

    nite nite nite DinhT. Sorry for the delaying tại hổm rài kk hơi busy tí.. Thanks.

    ReplyDelete
  9. 30 phu't ?? D tu*o*?ng bo? vo^ ro^`i chi? e'p xuo^'ng thi` cha('c nhanh la('m . Ma` tho^i du` sao cu~ng nhanh, dde.p, va` sa.ch ho*n la`m tay . D se~ vo^ website ddo' coi, co' tha('c ma('c gi` thi` ho?i the^m sau nhen .

    ReplyDelete
  10. KK nói 30 phút đây là vì mình đâu ép hết một lần đâu DinhT. Phải ép từ đợt.

    Khi đợt đâu xong phải đợi nước sôi trở lại rồi ép. Và nếu nước hơi bị cạng, hay bị lềnh vì chất bột trong bánh canh ra thì mình phải bỏ bớt nước đó ra bớt rồi cho vào them nước nóng vào.

    ok có thắc mắc gì DinhT hỏi kk nha

    ReplyDelete
  11. Mến chào sis KK,

    Kim muốn học cách làm bánh canh của sis, nhưng mà lại đang thắc mắc về trọng lượng của gói bột.

    Vậy sis KK có thể nào vui lòng cho Kim biết trọng lượng gram của từng gói bột không vậy sis KK.

    Cám ơn sis KK rất nhiều.

    ReplyDelete
  12. hello Kim,

    Trọng lượng của gói bột à. KK tưởng kK chụp hình của từng gói bột như vậy là đã đủ lắm rồi chứ.

    Ok để kk list ra nha.

    Một hộp bột bắp = 1 lb (454 grams)
    Một bịch bột Há Cảo = 16 oz
    Một Bịch bột Gạo = 16 oz
    Một Bịch Bột Năn vuông = 14 oz

    Kim đem tất cả bốn loại bột này pha lại với nhau, Giờ KK tạm gọi nó là bột đổ bánh canh nhé. Kim có thể bỏ nó vào hủ / keo hay bịch ziplock rồi khi nào cần đổ / ép bánh canh thì đem ra pha nước ép như cách kk chỉ trên thì rất tiện.

    Chúc Kim đổ bánh canh thành công. :hug

    KK

    ReplyDelete
    Replies
    1. cám ơn sis KK rất nhiều.
      sis rất là nhiệt tình và dễ thương.

      vì trọng lượng gói bột nơi Kim ở nó hơi khác hơn chổ sis KK đó.

      Kim

      Delete
  13. Hello Chi KK,
    Em nhin hinh to banh canh (above) them chay nuoc mieng luon vay do'. Em da check muc luc cua chi kg thay co cong thuc nau banh canh. Chi co the cho biet cach thuc nau banh canh kg? thanks Linny.

    ReplyDelete
  14. hello Linny,

    lần nấu banh canh đó chị o có nấu tỉ mỉ. chị nấu nước lèo loại giả chiến vì thế chị o có viết xuống công thức để post lên. :D cho nên nếu em hỏi công thức nấu bánh canh cần có rõ ràng measurement cho từng nguyên liệu thì chị rõ là chưa có viết ra đó.

    còn nếu nói là nói sơ sài thì em dùng xương heo, của sắn nấu lấy nước ngọt (khi hầm xong lược lấy nước bỏc ái).

    Phần chân heo làm sạch , cạo rửa, luộc sơ trong nước có nêm tí muối. Sau đó đem chân heo hầm cho mềm. Có người hầm chân heo chung với nước lèo. Nhưng lại có người hầm riêng khi mềm mới với ra rồi thả vào nồi nước lèo đã được lược xong rồi bắt đầu nêm nếm gia vị rồi chuẩn bị cho vào tô bánh canh thôi em.

    ReplyDelete
  15. Thank you so much Chi KK.
    Linny.

    ReplyDelete
  16. Chao KK , cho minh hoi 1 cup la bao nhieu ml ma KK su dung vay ?
    O Chau Au minh dung ml ma thoi .. cam on nhieu nha.
    MNQM

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello sis Hong Lan,

      Một (1) US cup = 236.588237 milliliters. Chu'c sis đổ bánh canh thành công nha.

      Delete
    2. Phần trên kk trả lời đó là cho chất nước

      Còn phần bột khô thì sis hãy lường cứ Một (1)cup bột = 220 grams đó sis.

      Delete
  17. Chao KK , cam on rat nhieu nha.. HL thuong lam bot nang va bot gao thoi.. nay nhin thay KK lam nguyen lieu moi nen HL muon lam thu xem the nao. Tuan roi lam Bun tam bi an ..nen muon muon cong thuc cua KK de lam an bun Tam bi the nao ne..
    MNQM

    ReplyDelete
  18. Dung cu ep banh canh nay o Chau au ban co bang nhua hoac Inox.. rat nhieu. Bnag nhua thi 9 € con inox thi tuy theo hang san xuat co loai 12 € ( Tschibo TCM ) co loai 20 € ( WMF )
    MNQM

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dụng cụ ép bánh canh này nếu mua được loại bằng mũ thì tốt hơn loại bằng inox đó sis..

      Delete
  19. Chao Kim Khanh,tu lau minh da len vao hoc hoi kinh nghiem nau an cua Kim Khanh, minh rat thich va thay KK rat nhiet tinh huong dan khi ai co thac mac, cam on KK that nhieu va chuc Kim Khanh that nhieu suc khoe. A, minh cung duoc thay dung nhan cua Kim Khanh roi do, sis mac ao dai that dep.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello Hien Cao,

      Cám ơn bạn rất nhiều đã vào nhà kk , tham khảo cũng như đã bỏ tí thời gian để viết vài dòng để kích lệ, động viên cho việc sharing những gì kk biết đến với mọi người. Chúc Hien một ngày thật an lành nhé. :hug

      Delete
  20. Cho em xin ct nay nha chi. Em ko co bot ha ca thi van ngon phai ko chi? Nhung thu khac van dong do binh chi ha?

    ReplyDelete
    Replies
    1. hi em Me Cubi,

      nếu em không có bột há cảo thì em chỉ cần pha 3 loại bên trên lại, rồi hãy theo phân lượng trên mà nhồi bột. Nó vẫn ra thành bánh canh nếu em nhồi bột đúng ha.. chúc em thành công.

      Delete
  21. banh de qua ngay co bi kho , gay nat ko chi ? tks

    ReplyDelete
  22. Em 123,

    Bánh canh sau khi ép, luộc, rửa, để ráo, cho vào bịch, cất vào tủ lạnh (không phải đông đá) BÁnh không hề bị khô hay gẫy nát.

    Khi muốn dùng chỉ cần lấy một ít cho vào tô, bỏ vào microwave hâm cho bánh canh mềm mại lại vừa thôi, rồi mới chan nước lèo cho món bánh canh vào tô thôi.

    Bánh canh đã luộc, và cho vào tủ lạnh rồi, không nên đem luộc lại với nước sôi đâu ha. Nó sẽ nát hết.

    ReplyDelete
  23. em 123,

    Viết câu trả lời trên xong trở lại bàn làm việc mới suy nghĩ thì chị mới hiểu ý của em hỏi.

    những thức ăn như cơm, bún hay những thứ khác mà có bột gạo sau khi chế biến cho vào tủ lạnh thì hơi lạnh sẽ làm những thứ này đơ (cứng lại) Nhưng đó không phải là khô em à. Do bản chất bột của nó làm nó thế thôi. Vì thế khi cần dùng em chỉ cần cho rổ bánh canh đó hay lấy một ít ra cho vào tô hâm lại thì nó sẽ mềm mại lại.

    ReplyDelete
  24. tks chi nhieu
    vai bua nua em se lam lai theo cong thuc cua chi kk. em da thu rat nhieu lan voi bot BC Thuan Phat, nhg lan nao lam an lien thi OK nhung de trong tu lanh toi chieu thi banh bi kho, gay dem luoc lai hay ham microware thi deu bi nat vun... neu de ben ngoai thi banh cung bi nat ra, cong banh ko mem,co khi con bi chay nuoc???!! chua bao gio e thanh cong ca.
    em o Duc, don vi do luong la gam. em cung ko hieu lam ve dv do Cup. trong bai nay chi kk viet 1 cup=220g bot. nhung trong bai Tau Hu nuoc duong 1cup=80g bot???
    em ten Van Anh chi KK nhe

    ReplyDelete
  25. Hello em Vân Anh,

    nếu vậy thì chị chúc em làm thành công nha.

    Nói tới đơn vị đo lường với CUP.

    CUP là một cái đơn vị dùng để chứa đựng nguyên liệu để lường nó. Nôm na mà nói mình xem nó như một cái chén đi ha cho dễ hiểu.

    Nếu em không có CUP mà trong công thức chị dùng CUP (mà em không rõ chuyển đổi nó qua grams) thì em hãy lấy cái chén em dùng ăn cơm em thế vào. Tại khi chị dùng cup để đo bột, thì chị cũng dùng cup đó để đo lường nước, hay vật liệu khác như nước cốt dừa. Em hiểu ý chị không? thí dụ ha. chị hay nói 1 cup bột, cho vào 2 cup nước, thì giờ tới phiên em thì em dùng 1 chén bột rồi em dùng 2 chén nước. Như tới phân lượng muối hay đường chị dùng teaspơons, thì tới phần này em phải xem lại chén ăn cơm em nhỏ hay to? Vì nó to thì nó rõ là nhiều hơn CUP, thì khi tới phần nêm đường hay muối, thì em cho thêm một ít vật liệu đó để cho đúng vị của nó.


    Câu hỏi của em tại sao cũng là một cup mà với bột thì lại nhẹ hớn với một cup đậu nành.
    Cup nó chỉ là một cái cup, nó chứa đựng nguyên liệu thôi, Còn trọng lượng nặng của mỗi vật liệu nó phải khác chứ em. Thí dụ nha. Một cup lá cẩm hay lá dứa đem lên cân cân quyên qua grams nó sẽ nhẹ bưng :) so với vật liệu bột và vật liệu hạt đậu nành. Em hiểu chưa em?

    cup chị là cái đơn vị chứa, còn phần nặng phải tuỳ thuộc vào vật liệu của mình. Cho nên em không thể gôm chúng vào giống nhau đâu.

    Với cup thì chị thấy nó chính xát là vì nó có ghi rõ hay chế ra rõ rệt như 1/4, 1/2, 2/3, 3/4 cup họ đều ghi rõ hay là làm những cái cup nho nho cở đó. Chị thấy nó rất tiện cho nên chị dùng đơn vị này thay vì lấy cân ra cân các thứ, tại không phải ai nấu nướng cũng đều có cái cân.

    Wow! hôm nay chị viết nhiều quá ta ơi. :) Chị chúc em một ngày thật an vui nha.


    ReplyDelete
  26. vay em cu lay chen an com dong la ok roi, chi kk he!
    tks chi nhieu. chuc chi mot ngay tot lanh nhe. em lam banh canh xong se bao chi ket qua

    ReplyDelete
  27. em Vân Anh,

    đúng rồi em.

    Ok em. chúc em làm thành công nha.

    Chúc em một ngày vui vẻ

    ReplyDelete
  28. em lam roi day chi KK
    thanh cong nhat tu truoc toi nay.. heheheh
    nha em co 2 nguoi nen em lam 1/2 cong thuc cua chi. ko thay doi gi ca nen banh canh hoi cung.. chac lan sau em se bot phan bot kho lai chut.em thich banh mem hon a.
    banh em de trong tu lanh 1 dem, sang nay dem ra van con mem, ham lai trong microware ko bi vo, gay.. qua ngon roi chi KK a. ax nha em thich lam, gui loi cam on chi KK nua do.

    ReplyDelete
  29. Hello em Vân Anh,

    :) Rất vui mừng khi em làm bánh canh thành công. Trong một lần làm em cũng có thẻ làm thành hai loại. MỘt loại mềm, một loai hơi cứng (dai) sợi. Là ngay cái lúc em cho thêm bột á. Giờ em biết làm rồi thì thà hồ mà quậy phá, pha chế với món banh canh này.

    Em xem trong bài này, chị cho bánh canh của chi có màu sắc nè. Cách nhồi bột giống y hệt công thức chị ghi trên chỉ có khác là thay vì cho nước lạnh sau khi pha nước sôi thì chị cho nước xay từ rau Spinach vào. Thế là mấy sợi bánh canh có màu sắc thế này đây.

    Bánh canh màu xanh
    http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2012/01/banh-canh-chay-bot-pha-voi-nuoc-rau.html#more

    đem chúng đi xào (nhìn đẹp đáo để em hả)
    http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2012/10/banh-canh-xao-chay.html

    ReplyDelete
  30. Em đã thử nhiều cách nhưng công thức của chị là em ưng ý nhất. Mọi người khen ngon lắm. Cám ơn chị nhiều

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello em Uyen Nguyen,

      OH vậy hả em. Vậy là vui rồi heng. Thanks em đã chia xẽ và dành tí thời gian viết vài dòng cho chị heng. Chúc em một ngày thật bình an.

      Delete
  31. Mến chào KK, hôm nay mình mới làm bánh canh, pha 4 loăi bột giống KK, tuy cách làm thì hơi khác chút( cho nước vô bột rồi bắt lên bếp khuấy trùng, cần nhieu nước hơn cách KK làm) , ăn thử rất ngon. Chúc em khoẻ & vui vẻ mỗi ngày

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hello chị Hong Ng,

      wow!!!!!!!!!! Nghe hấp dẫn quá chị.

      Chị siêng quá vì chị pha xong khuấy rồi lấy trùng rồi mới cán bột, rồi cắt thành sợi heng. Em rất vui mừng khi nghe chị chia xẽ chị đã dùng 4 loại bột trên để phối hợp với ý của chị ra thành công và ngon nữa. "muazh"

      Em cám ơn chị và em cũng chúc chị luôn luôn mạnh khoẻ nha chị.

      Delete

cookieplu@gmail.com