Wednesday, March 19, 2014

Curry Mắm Ruốc Của Người Khmer

Với một ít khoai lang tây và hành tây từ món Kakuni của hôm nọ, hôm nay kk bày ra nấu món Curry Mắm Ruốc Của Người Khmer, món này người Cambodian gọi là Somlor Curry Sach Moan. Một lần nữa kk học món này từ dì này. https://www.youtube.com/watch?v=ibpphdKeep4
Đây là món càri với một phong cách nấu có phần hơi lạ, cầu kỳ nhưng kết quả kk được dịp thưởng thức một tô càri với mụi vị thật thơm ngon, lạ miệng và rất đậm đà. KK mời.
Nguyên Liệu:
-3 cái cánh gà (KK thấy càri thì phải có những miếng thị có xương như cánh gà thế này dùng mới thú vị, nếu ace không thích thì có thể loại bỏ phần này)
-2 cái whole legs thịt gà (nếu ace không dùng cánh gà thì ace hãy mua 3 cái whole legs gà)
-1 hộp nước cốt dừa loại 14.5 oz
-1 củ khoai lang tây
-1/2 củ hành tây
-1 củ carrot
-4 tép tỏi (lột vỏ bỏ)
-5 cups nước lạnh
Gia Vị:
-khoảng 3 lát mỏng mắm ruốc khô của Malaysian. KK dùng loại mắm ruốc khô này đây. Link có hình ảnh và nó về loại mắm ruốc của Malaysian http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/04/mam-ruoc-dang-kho-cua-malaysia.html#more
-muối
-đường cát trắng
Gia Vi Để Tự Làm Bột Carry:
-khoảng 14 cái lá kaffir lime leaves tươi (lá chanh Thái còn được gọi là Lá Trúc) rửa sạch, cắt nhuyễn vừa miếng
-3 cái vị tai hồi
-1 cây sả tươi, rửa sạch, cắt thành khoanh mỏng
-3 cọng ngải bún đông lạnh, xả đá, cắt thành miếng nhỏ
-khoảng 1 inch dầy củ riềng, rửa sạch, đem cắt mỏng miếng
-2 trái ớt hiểm (nếu ace muốn cay thêm thì cho thêm ớt hiểm)
-1 muỗng canh ăn phở bột nghệ
Nếu dùng với bún thì ace cần những thứ như sau:
-bún luộc sẵn
-giá
-chanh
-vài lá hún lũi để lên mặt tô bún cho nhìn hấp dẫn

Cách Làm:
-Trước tiên ace cần chuẩn bị phần bột curry. Vì là những vật liệu tươi cần đem rang cho khô rồi cho vào một cái cối thật cứng cáp để giã cho thành bột.  Ở giai đoạn này kk đã sữa đổi một tí đó là thay vì rang cho thật khô rồi giã, kk chỉ rang cho khô vừa phải để cho tinh dầu của từng nguyên liệu tiết ra, sau đó kk cho vào cối giã thành paste.  Cho nên ở phần này tuỳ vào sỡ thích của ace ha.
-Cho sả cắt khoanh, riềng cắt mỏng miếng lên chảo rang cho thơm và khô. Sau đó sẽ cho lá chanh
Thái (kaffir lime leaves) vào rang chung. Rang các thứ cho thơm và khô, sau cùng là cho 3 cái vị tai hồi vào rang chung. Tắt bếp đợi nguội một tí cho vào cối cứng cáp để giã cho thật nhuyễn.  Muốn nước của càri nhìn đẹp ace nên giã cho thành bột ha.
-Sau đó cắt nhỏ miếng 3 cọng riềng đông lạnh đã được cắt nhỏ miếng, cho vào giã chung. Giã nhuyễn và nát, cho 2 trái ớt hiểm đỏ và 1 muỗng canh ăn phở bột nghệ rồi giã chung lại với nhau cho thật mịn để sang một bên.
-Cánh gà, và whole legs gà chà muối rửa với nước cho sạch, để ráo.  Dùng dao thẽo bớt bỡ gà trên whole legs bỏ, sau đó cho lên thớt cắt thành miếng vừa ăn.
-Nước cốt dừa sau khi khui ra, vớt khoảng 1/2 cup lớp nước cốt dừa trên mặt lon nước cốt dừa để sang một bên.  Phần nước cốt dừa còn lại trong lon đổ vào một nồi sạch, bắt lên bếp.  Để lửa cao vừa, đợi cho nước cốt dừa sôi và cạn bớt, sau đó cho bột càri mà ace giã trong cối khi nãy vào.
-Trộn đều cho thơm khoảng 3, 4 phút, sau đó cho 3 lát mắm ruốc cắt mỏng vào. Trộn cho các thứ quyện vào nhau. Kế đó mới cho thịt gà vào. Dùng spatula trộn đều, đậy nắp để cho gà thấm với các gia vị.
-Sau 5, 6 phút giờ đây thịt gà cũng đã xăn lại nhiều, mở nắp nồi cho vào đây 3, 4 tép tỏi đập dập và bằm nhuyễn sơ, trộn thêm một lần nữa, đậy nắp để cho gà xào với gia vị thêm 6 phút nữa.
-Sau 6 phút sau mở nắp chan vào đây 5 cups nước lạnh. Nêm vào đây 2/3 muỗng cafe muối, và 2 muỗng cafe đường cát trắng.
-Đậy nắp nấu với lửa cao vừa cho nồi càri sôi và chín từ từ.
-Kết đó ace hãy rửa khoai lang tây, carrot, hành tây, cắt chúng thành miếng vừa ăn, để vào rổ.
-Để nồi càri sôi khoảng 30 phút, cho carrot và khoai lang tây vào trước. Để cho chúng sôi trong nồi càri khoảng 8 phút (để cho chắc ăn ace nên dùng nĩa ghim qua từng miếng carrot và khoai lang tây để xem chúng mềm chưa ha), sau đó chan 1/2 phần nước cốt dừa được xớt ra để riêng khi nãy, khuấy đều nêm nếm cho vừa ăn lại, sau cùng cho hành tây vào, trộn đều tắt bếp.
-Bún cho vào tô, cho vào microwave hâm nóng vài chục phút cho bún nóng, sau đó chan càri vào tôi.  Cho một ít giá sống lên tô càri, vài lá hún lũi cho đẹp mắt.  Khi dùng nặn tí chanh vào, trộn đều rồi dùng.

giai đoạn rang những thứ gia vị để giã nhuyễn
rang đã khô
 cho vào cối giã
lạng bớt mỡ gà bỏ, sau đó cắt whole legs gà thành miếng nhỏ vừa
 khui nước cốt dừa, chuẩn bị nấu càri
 giai đoạn xào gia vị càri vào với nước cốt dừa, cho mắm ruốc vào
 cho gà vào trộn,đậy nắp cho gà xăn lại thấm gia vị 
cho tỏi bằm vào
xào tiếp thêm 6 phút
 chan nước lạnh vào rồi nêm nếm gia vị, đậy nắp lại nấu cho sôi và cho gà chín từ từ
 chuẩn bị khoai lang tây, carrot, hành tây
cho khoai và carrot vào
cho nước cốt dừa vào, nêm nếm lại lần nữa
chuẩn bị hành tây
cho hành tây vào
một màu sắc đẹp thật. Yummmmmm
chuẩn bị bún
chuẩn bị dĩa rau
múc curry vào tô, bày ra mâm
tô này là tô kk múc ra trước dùng lúc chưa có cho đậu phộng đập vụn vào đây.
kk mời
trong video của món Somlor Curry Sach Moan ở giai đoạn chót dì ấy có cho đậu phộng rang vào nữa. 
kk đã nghi nghi cho nên kk đã thử cả hai kiểu. Và rõ là kiểu cho đậu phộng rang đập vụn cho vào sau cùng kk thấy không ngon bằng so với tô không cho đậu phộng vào đó ace.
tô này có đậu phộng rang nè
kk dùng thấy lạ và thấy ngộ quá. hihi :) 

6 comments:

  1. Ngon quá, chắc hôm nào phải đu theo KK món này, nhưng sẻ bị ăn 1 mình vì có mắm:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. :) Thanks sis Bk,

      Món này ai thích ăn mắm thì sẽ thích món càri mắm ruốc này. :) hôm nào nấu rồi mời Ba qua dùng chung với sis đi sis.

      Delete
  2. Ba của K không ăn mắm được, nhà chỉ có bà ngoại ăn mắm nhưng bà bị cao máu cử ăn mặn thành ra không có ai chia với K:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. sis BK,

      OH thì ra bác trai không dùng mắm ruốc tiết thiệt.

      Còn nếu nói về ngoại không ăn món này được là vị mặn thì nó không hề mặn sis. Mình dùng mắm ruốc nêm món này thay vì nước mắm vậy thôi đó sis. Cũng vì vậy mà nước càri có mùi vị lạ cộng với những hương vị herbs tươi nữa.

      Delete
  3. Eo ui, lān đầu biết Ava moi biết đến cà ri có thêm ruốc á, chắc chắn là rất đậm đà rui hihihi
    À, Ava rất thích mắm ruốc khô thanh của ML, thơm ngon, hong có nồng mui như chai lee kum kee

    ReplyDelete
    Replies
    1. :) sis Ava,

      Lạ lắm phải không nè? Đây cũng là lý do kk thích học hỏi, tìm tòi & dọc phá những món lạ của những nước khác là thế đó. Vì lúc nào cũng có nhiều điều mới lạ để học hỏi đó sis.

      Delete

cookieplu@gmail.com