Sunday, July 13, 2014

Chà Bông Cá Salmon

Sắp tới đây kk sẽ làm một món ăn sáng của người Hoa trong đó có dùng một ít thịt chà bông.  Tuy món ăn sáng đó người Hoa dùng chà bông thịt heo kk sẽ chọn dùng chà bông cá.  Và để biết món đó là món gì thì ace nhớ đón xem bài đó trong một ngày gần đây, còn hôm nay thì kk cần phải vào bếp làm chà bông cá salmon trước.  
Nguyên Liệu:
-1 fillet cá salmon (gần khoảng 1 pound) đúng ace có thể dùng những loại cá khác mà ace thích, tiện lợi hơn, ace cũng nên lựa loại cá nào ít xương và ngọt thịt ha.
-một cái cối
gia vị:
-1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng canh ăn phở nước mắm ngon
-1/2 muỗng cafe tiêu bột xay
-1 muỗng cafe nước tương ngon
-1 muỗng cafe rượu sake (ace có thể thế rượu trắng dùng để nấu ăn nào khác vào cũng ok ha)
-dầu dừa (ace dùng dầu rau cải bình thường đều ok)
-một cái chảo không dín
-một cái chảo thường

Cách Làm:
-Fillet cá salmon mua về rửa sơ lại với vài lần nước lạnh cho sạch, cho vào rổ cho ráo. Dùng một vài tấm giấy napkins lau cho fillet cá cho thật khô, sau đó cho lên thớt khô & sạch cắt thành miếng vuông bằng khoảng hơn 1 inches (xem hình)
-Trong một cái tô sạch cho những gia vị này vào tô:

-1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng canh ăn phở nước mắm ngon
-1/2 muỗng cafe tiêu bột xay
-1 muỗng cafe nước tương ngon
-1 muỗng cafe rượu sake
-Sau đó khuấy đều, trút hết phần cá samon đã được cắt khúc khi nãy vào, ướp khoảng 45 phút đồng hồ.
-Sau 45 phút, bắt 1 cái chảo thường lên bếp, đợi chảo nóng, cho một ít dầu dừa vào, dùng tong (dụng cú gấp) gấp từng khứa cá vào chảo, ace hãy để phần da cá giáp với đáy chảo trước. 
-Sau khoảng 2, 3 phút cầm quay chảo lắc lắc nhẹ cho các miếng cá trốc ra và được lật qua mặt kia, nếu chúng không lật đúng mặt thì ace hãy dùng đủa trở chúng.
-Phần nước ướp cá còn lại ace hãy rưới hết vào chảo cá.
-Hạ lửa thành lửa nhỏ vừa để ram cá cho đến khi các khứa cá vừa chín tới (nhớ trở đều các khứa cá, kẻo chúng khét)
-Gấp các khứa cá vừa chín tới vào một cái rổ nhôm, dùng đủa dích (gấp) hết phần da cá salmon ra hết, giờ đây có miếng giòn rụm có miếng mềm và béo ngậy (ace có thể bóc lủm hay để dùng với cơm ha. Sau đó ace hãy dùng cái chày (xem hình) giã từng khứa cá cho chúng dập và nát ra thành miếng li tí (xem hình)
-Bắt một cái chảo không dín (non-stick) lên bếp, khi chảo nóng  (không hề cho dầu ăn vào nha ace) ace hãy cho cá đã được giã nát vào, hạ lửa thành lửa vừa, dùng spatula để trộn cá. 
-ACE rang cho tới khi nào cá hơi bắt đầu khô, lấy một ít cá cho vào cối, rồi bắt đầu chà (cho vào cối nhưng không nhất thiết phải giã nó đâu ace, instead ace dùng chày chà xuống chà lên từng miếng cá cho các miếng cá được tơi tơi các xới thịt của á ra.  Trút lại vào chảo, và cứ thế tiếp tục với phần thịt cá cần chà còn lại trong chảo
-Khi chà hết phần thịt cá, ace tiếp tục rang cho tới khi ace lấy một ít cá chà bông lên tay, dùng hai ngón tay bóp thử thịt cá chà bông và ace không thấy còn có nước tức là nó đã vừa ráo nước tới, đừng để rang quá khô sẽ mất ngọt. 
***Với gia vị trên của kk, trong gia đoạn rang khô cá chà bông ace không cần nêm nếm gia vị lại vì vị rất vừa miệng, ngoại trừ ace cần làm thịt cá chà bông đậm đà hơn thì trước khi thịt cá cho vào cối để dùng chày chà thịt cho thịt bông tơi ra ace cần nêm nó cho vừa miệng ha. ACE có thể nêm một ít muối hay đường gì đó cho vừa miệng (đừng bao giờ nêm nước mắm, vì sẽ làm cho hoá trình rang lại càng lâu hơn nữa) KK chọn không nêm đường vì đường sẽ làm cho công đoạn rang thịt cá chà bông dễ khét. Thịt cá salmon đã có vị ngọt tự nhiên lắm rồi cho nên kk nghĩ không cần đường.  KK mời.

fillet cá salmon mua từ chợ trời của San Francisco.  Chiều này kk định mua hai miếng. Đúng là mắt to hơn bụng. 
rửa cá, lâu khô, & pha nước ướp cá

đem khứa cá đã được lau thật khô đi cắt thành miếng
ướp cá
 giai đoạn chiên (ram) cá
cá đã chín
cho vào rổ, lấy da ra hết
để riêng ra phần da để ăn với cơm nè
dùng chày giã (ace giã nhẹ vừa tay thôi nó cũng sẽ rã ra ha)
ace phải giã nó sau mà nó nhìn thế này
ở dưới cái rổ là cái dĩa, để hứng nước cá nếu có
 cho vào chảo non-stick rang. Nhà kk chỉ còn cái này duy nhất.  ACE phải dùng non-stick nếu không cái phần thịt cá dín vào chảo không thôi nó sẽ dín thịt cá ở đáy chảo thì uổng công tình mình làm món này lắm.
tới đây là xem như chà bông cá gần xong rồi đây. lấy một ít cho vào cối chà cho thịt bông ra.  Trong khi các phần thịt cá chưa được chà đang trên bếp tục tục rang. 
chà cho thịt cá bông ra
phần thịt bên tay phải của kk đã được chà rồi đó. trong khi phần bên tay trái nó là những miếng cá li ti chứ chưa giống chà bông lắm. 
 khi tất cả các miếng thịt cá đã được chà trong cối
tiếp tục rang cho vàng và khô vừa tới
 tiếp tục rang
cho tới khi chà bông vừa khô tới thì tắt bếp, để thật nguội mới cho vào hũ, đậy nấp lại để dành dùng từ từ. 


2 comments:

  1. Thanks KK for the recipe. K sẻ làm món này soon.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sis BK,

      "Hug" Không có chi sis.

      Ăn cá healthy hơn ha sis ha, chưa nói sis làm chà bông cá thì ax sẽ ủng hộ ăn chung. :)

      Ban đuầ kk cũng định sẽ làm chà bông thịt rồi đó chứ, nhưng mới đây kk ăn bì cuốn quá trời thịt heo rồi. Thôi thì kk đổi sang chà bông cá vậy.

      Delete

cookieplu@gmail.com