Wednesday, December 31, 2014

Bún Bò Huế

Món Bún Bò Huế này kk không có nấu với giò heo hay gân bò.  Nếu nhà ace có nhu cầu cần dùng những thứ trên thì chúng cần được xử lý cho thật sạch sẻ, luộc chín riêng rẻ rồi sau đó mới cắt gân bò thành miếng vừa ăn, thả vào nồi nước lèo BBH, chúng sẽ được nấu trong nồi nước lèo đó để hấp thụ mùi thơm của BBH khoảng chừng 15-20 phút mà thôi trước khi serve mà thôi. Vì chúng đã chín rồi, và nếu nấu hai thứ này chung trong nồi BBH lâu quá thì nó sẽ làm cho nồi nước soup của ace lền vì chắc nhựa của chúng tiếc ra đó. 
Nguyên Liệu:
-Nước lèo hầm từ xương bò / heo (ace có thể hầm xương heo/bò theo kiểu thuần tuý mà ace đã dùng bấy lâu, hay ace có thể làm theo kiểu của kk đây đó là đem chúng nướng rồi mới đem đi hầm, và tại sao thì kk có nhắc tới trong link này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2013/12/nuong-xuong-heo-bo-e-ham-lay-nuoc-dung.html
-Bò bắp và bò nạm đã được ướp sẵn với gia vị BBH (trong link này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2014/12/ieu-hanh-ti-voi-bo-bap-trong-mon-bun-bo.html#more)
-Sả cây tươi (đã được rửa, cắt sạch góc ngọn cuộn thành lọn)
-Mắm ruốc được nấu sôi với một ít nước, để yên để lấy phần trong veo trên mặt
-Huyết heo luộc và được xử lý sao cho huyết đậm đà sau khi luộc - xem hình và chú thích (bí quyết luộc huyết heo nhanh & không bị rổ http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2012/12/bi-quyet-luoc-huyet-khong-bi-ro-mat.html
-Chả Quế (cắt miếng vừa miếng sẵn)

-Bún Bò Huế Loại Sợi To
Nguyên Liệu Cho Phần Rau Rợi:
-Rau răm
-Rau canh giới nếu có (không thì ace có thể dùng húng quế hoặt húng cây)
-Rau muống bào
-Bắp chuối bào (bào sao cho nhanh và không bị đen trong link này) http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2014/12/bao-nhanh-gon-voi-bap-chuoi.html#more
-Chanh tươi
-Ớt tươi
-Ớt Satế Dùng với BBH (trong link này http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2014/12/ot-sate-dung-voi-bun-bo-hue.html)

-dầu ăn
-Hành tây bào mỏng, trộn chung với hành, ngò và rau răm (dùng cho lên trên mặt tô bún bò huế khi chuẩn bị ăn)
Gia Vị:
-muối
-đường phèn

Cách Làm:
-Bắt nồi lên bếp cho tí dầu ăn vào, đợi nóng cho bò bắp bò nạm vào xào cho thơm với lửa vừa. (nếu ace chọn không ướp bò bắp & bò nạm giống kk thì khi dầu nóng ace hãy cho hành hương, sả, tỏi, ớt bột BBH vào xào cho thơm, thả bò bắp và bò nạm vào khìa, nêm vào tí nước mắm, đường, muối, tiêu cho gia vị thơm và đầm đà rồi sau đó đọc tiếp theo phần sau kk chỉ dẫn huh, và nếu không có dùng kiwi thì thời gian nấu cho bò bắp và bò nạm chín và mềm sẽ có khác, sẽ lâu hơn)
-Khi màu ớt đã ngã màu thật đẹp chan nước lèo xương hèo / bò hầm (nguội) vào, thả các lọn sả vào, nấu cho sôi, hạ lửa thành vừa nhỏ vừa, 15 phút sau vớt phần trong veo của nước mắm ruốc vào nồi BBH tiếp tục ninh
-khoảng 30 - 40 ace hãy dùng chiếc đủa ghim xiêng qua lọn bò bắp, nếu nó mềm thì nó sẽ xiêng qua một cách dễ dàng, vớt bò bắp ra trước với tí nước lèo đi kèm, sau đó đợi bò nạm mềm vớt ra, lược nước BBH lại, thả thịt trở vô nồi và các bó sả nữa, nêm vào đây muối, ớt satế, nếm cho vừa (đừng quá mặn vì khi dùng BBH người dùng sẽ còn cho thêm ớt satế nữa) đợi sôi nước BBH sôi thì tắt bếp.
-Để nguội vớt thịt ra thớt cắt thành khoanh cho vào tô/ thau có nấp đậy kín.
-Cho Bún vào tô, bấm vài phút trong mấy microwave, xếp thịt, chả, huyết vào tô. Đợi nước BBH sôi, dội khoảng 1 - 2 vá nước lèo vào tô, trộn sơ, đổ nước lèo trở lại nồi, đợi nước lèo sôi trở lại chan nước lèo vào tô, rắt hành bào, ngò, hành và rau răm lên mặt, dọn ra bàn dùng chung với các loại rau sống mà kk đã nêu trên.

Sau đây là những hình ảnh và những hàng chú thích cho 
từng công đoạn của món BBH này.
 
Lý do KK Nướng Xương Heo / Bò Để Hầm Lấy Nước Dùng Là để Cho Nước Lèo Trong & Thơm Ngon Hơn. ACE vào đây tham khảo



Xương Heo / Bò (kk dùng xương heo nhiều hơn xương bò một tí) mua về không đem chúng đi rửa mà hãy đem trụng chúng sơ / nhanh trong nồi nước sôi có nếm một ít muối
đang trụng, vớt ra, để ráo
nhóm bếp than hồng lên, rồi đem xương đi nướng 
than phải đỏ hồng như thế này mới cho xương lên nướng, nếu không thì các cục xương sẽ bị cháy khét và đen thùi lùi hết đó anh ace
nướng đã xong
đem vào chà rửa cho sạch những chổ lỡ bị nướng đen
Giai đoạn đem xương bò/heo nướng nấu nước lèo với tí xíu muối. 15 phút đầu để lửa sôi ùn ục, vớt bọt đen bỏ, sau đó hạ lửa thành lửa vừa.
ninh với nấp nồi mở hơi hở hở để nước không bị đục. Kk ninh tổng cộng 6 - 7 tiếng đồng hồ.  Các loại rau củ cần phải vớt ra bỏ sau khi được ninh đúng một tiếng đồng hồ, vì ninh lâu rau củ sẽ để lại mùi hăng hăng trong nước lèo. Các loại rau của kk dùng gồm có củ hành, củ xắn, củ cải trắng, tí muối. Nấu xong, vớt xương bỏ, lược nước lèo cho thật sạch các bợn, lợn cợn từ xương và rau củ bỏ, bắt nồi nước lèo lên bếp lại nấu sôi, tắt bếp, nập nấp nồi nước lèo để qua đêm vớt màng mỡ bỏ

Chuẩn bị nấu Bún Bò Huế (BBH)
ace cần sả tươi. Càng nhiều thì càng thơm ngon. ACE có thể đập dập thân cây sả, cột gọn thành bó, hoặc nếu có stock bags giống kk thì cho chúng gọn vào bags
bò bắp ướp thế này để cho thịt thấm, bắp bò cắt ra thành khoanh sẽ đẹp và sẽ giúp nấu mau mềm. ACE có thể thảm khảo trong link này. 
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/2014/12/ieu-hanh-ti-voi-bo-bap-trong-mon-bun-bo.html#more

bắt nồi lên bếp cho tí dầu ăn vào, gấp bò bắp và bò nạm và những bit sả và gia vị dùng để ướp chúng vào nồi để xào cho tới khi thịt thơm và trong nồi giờ đây ớt đã ngã thành một màu ớt dầu thật đẹp mới chan nước lèo của xương heo và xương bò vào.
thả từng bó sả vào, đậy nấp hơi hở thế này nấu sôi, khi sôi hạ lửa thành lửa nhỏ vừa để sôi đúng 15 phút
sau đó vớt phần nước trong của nước mắm ruốc trên mặt chan vào. 
KK dùng khoảng 3 - 4 muỗng canh ăn phở mắm ruốc với khoảng 1 + 1/2 cups nước, bắt lên bếp nấu sôi, hạ lửa nhỏ, để sôi khoảng 5-7 phút. tắt bếp để yên, sau đó mới vớt phần trong để chan vào nồi nước lèo BBH
Khoảng 40 phút sau bò bắp mềm. Tuy bò nạm phần gân còn hơi dai một tí. ACE có thể vớt bò bắp ra trước, nhớ chan một ít nước BBH đi kèm để cho lọn bò bắp không bị khô ha. Đợi miếng bò nạm mềm, thì vớt bò nạm ra tô sạch, lược nước lèo để lấy hết những thành phần gia vị ướp bò bắp và bò nạm bỏ. Lấy lại mớ sả (hoặc ace có thể bỏ nó đi rồi đập thêm vài cây sả tươi khác thả vào)
giai đoạn lược
thả bò nạm và bò bắp trở vô rồi nêm vào đây muối, đường phèn
một ít ớt satế dùng với Bún Bò Huế
ACE có thể tham khảo cách làm nó trong link này

nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, đợi nước BBH nguội với bò bắp và bò nạm ra cho lên thớt cắt thành khoanh cho vào tô/ thau riêng có nấp đậy kín

khâu cắt chả huế
Trong khi nồi BBH được ninh thì ace hãy luộc huyết heo
Link tham khảo cách luộc huyết heo nhanh mà không bị rổ mặt trong link này 


Khi luộc huyết chín vớt ra rửa sạch, cho vào nồi, khi nước lèo BBH chín chan một ít vào đem nấu cho sôi, tắt bếp, để nguội cho vào tủ lạnh, đợi khi ăn mới lấy nồi huyết này ra lên bếp đun sôi sơ, vớt vài miếng huyết cho vào tô.
Những thứ dùng kèm với BBH không thể thiếu
Cách Bào Bắp Chuối Nhanh & Gọn trong link này


chuẩn bị phần hành tây bào mỏng ngâm sơ trong nước lạnh có tí xíu chanh cho bớt mùi hành, vớt ra để ráo trộn chung với hành lá, ngò và rau răm cắt nhuyễn sơ

Bún loại sợi to, ace có thể mua những bịch bún sợi to tươi như thế này trong bịch. Nó nhìn như sau. 
KK lấy một ít ra tô, cho vào máy microwave bấm chừng 1:20 phút là bún đã diệu và mềm lại rồi. Sau đó xếp cái thứ vào tô. 
dọn dĩa rau ra bàn
chén ớt satế

khi nước BBH sôi, dội vào gáo nước BBH vào tô, trộn sơ, đổ phần nước lèo đó trở vô nồi BBH, đợi sôi trở lại mới chan nước lèo vào tô, bưng ra bàn
tô của kk đây
nhìn gần tí nha
KK mời.

No comments:

Post a Comment

cookieplu@gmail.com