Friday, May 8, 2015

Bánh Bao Mặn Nhân Thịt Heo & Xá Bấu

Từ nào giờ kk lúc nào cũng cho rằng bánh bao ViệtNam là ngon nhất mãi cho tới một lần kk được dì của kk cho một cái bánh bao mua tại China Town của San Francisco. Phần nhân bên trong rất lạ vì nó có mùi vị thơm, ngon và đặc trưng của xá bấu, lớp xá bấu được bằm nhuyễn sơ, nằm ngay dưới đế của viên nhân thịt heo, nhân thì cũng có trứng gà luộc và lạp xưỡng (không có củ xắn) cũng vì thế mớ xá bấu này đã được hấp thụ nước và mùi vị của thịt, quyện vào mùi vị đặc trưng của xá bấu nó đã đem lại cho một cái vị rất lạ miệng khi dùng bánh bao ấy.  KK đã dựa vào đó để làm ra mớ bánh bao lần này. Cho kk xin ghi chú từng các poses hình vì xem ra nó rất đơn giản. 
Nguyên Liệu:
xá bấu, trứng gà luộc, lạp xưỡng, củ hành, bột bánh bao, nấm đông cô của Nhật
Nấm đem đi rửa sơ cho sạch cát đất nếu có. Cho vào nồi nhỏ, cho tí nước lạnh vào, chan vào một ít nước tương ngon, muối, đường phèn, dầu extra virgin olive oil, tiêu xay.  Bắt lên bếp đun sôi, hạ lửa để nấm chín và mềm, thấm tới, tắt bếp. Khi nấm nguội, cắt nấm làm đôi, để qua một bên. 
xá bấu xả rửa 2-3 lần nước lạnh cho bớt mặn. vắt ráo, cho lên thớt dùng dao bằm cho xá bấu mịn lại một tí
ướp vào xá bấu một ít sweet soy sauce, tiêu, muối.
ăn thử xem có vừa miệng hay không

kk lấy một ít ăn thử đây 
pha & ủ bột bánh bao
hành tay bào mỏng, rồi dùng dao bằm nhuyễn
cho hành củ vào thịt để ướp chung với muối, tiêu, sweet soy sauce, tí bột nấm

và không quên một ít nước tương ngon, và hành lá cắt nhuyễn
lấy một ít làm chín trong máy microwave dùng thử xem vị vừa miệng chưa. Để làm nhân đều và nhanh gọn kk dùng khuôn để nắn thành viên nhân.  
trứng luộc cắt thành miếng to nhỏ tuỳ thích
thịt vào đáy khuôn trước, rồi miếng lạp xưởng
nấp đông cô đã được nấu chín và thấm gia vị
rồi trứng gà luộc

rồi lại cho thịt lên
nén thịt lại cho chặt vào khuôn
trên cùng là xá bấu đã được ướp với gia vị
nén lại cho gọn lại
để khuôn thịt vào tủ lạnh để cho thịt se và kết chặt vào nhau hơn, cũng đồng thời để gia vị thấm vào thịt hữu hiệu hơn
khi bột đã ủ nở xong, dùng muo^~ng dích viên thịt ra khỏi khuôn
bột ủ đã xong
chia ra đều thành từng phần thế này
cách gối bánh bánh thuần tuý, tức là viên thịt để vào ra sao thì phần dưới sẽ là cái đế của bánh bao
vì thế phần xá bấu ở trên viên nhân phải được lật xuống, vì xá bấu phải nằm ở dưới viên nhân thịt trong cái bánh bao. 
nó sẽ thế này
Với kiểu gối này thì phần túm nếp xếp ở trên sẽ là cái đáy của bánh bao.  Cho nên phần xá bấu phải hướng lên ở trên
túm đầu lại
lật ngược lại
rồi mới dùng dao để rạch vài khứa
thế này để.  Sao lần nào tạo hình đẹp với kiểu này cho món bánh bao kk đều có chuyện cười ta ơi. hihi :) 
sau khi gối bánh xong, bánh cần để chờ khoảng 25 - 20 phút cho bột nở thêm
càng đợi lâu thì cái vết khứa nó càng nở tè lè :) LOL 
vì thế với những cái bánh có vết khứa sau khi hấp xong nó bị hở hơi nhiều :) 
thế là những cái bánh còn lại mà chưa hấp kk phải lật đật đi túm vết khứa lại bớt LOL ahahahh
đây là bánh gối kiểu thuần tuý. 
bánh kk hấp 15 phút.  Khi bánh đã chín, nấp nồi không nên mở hẳng ra vì khi bánh gặp không khí lạnh ở ngoài nó sẽ bị teo bột làm cho bánh không nở và ngon như lúc nó mới được hấp chín. nấp xửng chỉ nên mở hơ hở thế này, bếp đã tắt, đợi 10 phút sau kk mới lấy bánh bao để lên dĩa. Rồi sau đó mới bật bếp lên lại để đun sôi rồi hấp mớ bánh bao còn lại. 






xong
dọn hành bán quán nghen.
cắt ra mời hàng
mùi vị trong bánh bao xá bấu này kk làm ra chưa giống hoàn toàn với cái bánh bao mà kk được dùng hôm nọ.  Nhưng ăn tạm cho đỡ ghiền và lạ miệng lắm. 
đớp một miếng nghen. 

4 comments:

  1. Thanks sis . Minh lam and ngon lam

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vay huh sis, nghe sis noi ma cung mung lay. Thanks sis Kim for sharing nha sis.

      Sorry kk type khong co dau vi kk dung may khong co viet font.

      Delete
  2. Your welcome sis. Minh thich nau an nen dang can hoc hoi them nhieu nua.

    ReplyDelete
    Replies

    1. :) Humm, môn nấu nướng này của tụi mình, học hoài không hết huh sis huh.
      Chúc sis ngũ ngon.

      Delete

cookieplu@gmail.com